Cách bảo quản khoai tây hiệu quả 100%

Khoai tây là một loại thực phẩm bình dân chứa nhiều chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Vậy những cách bảo quản khoai tây là gì? Hãy cùng Điện Lạnh Trường Thịnh tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Cách bảo quản khoai tây

Cách bảo quản khoai tây được lâu

Phân loại các củ khoai tây

Phân loại khoai tây

Khi mua về, bạn cần sang lọc các củ, loại bỏ những củ có dấu hiệu hỏng, vết sâu, vết thối. Vì rau củ quả, trái cây rất dễ bị lây nhiêm chéo.

Khi bạn so sánh 2 túi khoai tây, một túi toàn quả tươi và tốt và một túi có chứa 1 củ hỏng đặt cạnh các củ khỏe mạnh khác. Túi thứ 2 rất nhanh chóng bị hỏng. Đây là hiện tượng ảnh hưởng lẫn nhau của rau củ quả. Vì vậy, công đoạn sang lọ những củ khoai tây lúc đầu là vô cùng quan trọng.

Không rửa khoai tây

Không rửa khoai tây

Nhiều người cho rằng để bảo quản được tốt hơn và sạch hơn, khoai tây trước khi đem đi cất nên rửa sạch. Đây là quan niệm sai, khoai tây mang rửa sẽ mất lớp màng bảo vệ bên ngoài và độ ẩm của nước còn bám lại trên bề mặt khoai tây khiến vi sinh vật. Từ đó, khoai dễ hỏng hơn.

Các lớp đất còn sót lại trên vỏ khoai tây cũng giúp bảo quản và giữ nguyên tình trạng nguyên sơ cho củ, khiến củ tươi hơn và để lâu hơn. Bạn nên lau bớt chứ không nên lau sạch chúng.

Nếu bạn không muốn đất cát rơi ra làm bẩn tủ lạnh nhà bạn ( trong trường hợp bảo quản tủ lạnh), hãy cho chúng vào bao tải buộc chặt hoặc để trong hộp để việc vệ sinh sa đó dễ dàng hơn.

Không đặt khoai ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp, nơi ẩm ướt

Cách bảo quản khoai tây

Trong khoai tây luôn chứa một hàm lượng nước cao nên khi ánh mặt trời chiết vào sẽ khiến chúng bốc hơi và làm củ nhanh bị héo. Kết hợp với hơi nước có trong không khí sẽ khiến chúng mọc mầm. Còn trong trường hợp chỉ ẩm, chứ không có nắng thì củ khoai sẽ bị mốc.-Không được đựng trong túi kín.

Khi mua khoai tây từ siêu thị về, chúng thường được bọc trong túi lưới để thông thoáng. Nếu đặt trong túi kín, hơi nước từ khoai tây không thoát ra ngoài được mà đọng nước trên thành túi sẽ vô tình tạo ra một buồng ẩm nuôi vi khuẩn khiến khoai nhanh hỏng hơn rất nhiều.

Đặt khoai ở nơi có nhiệt độ lạnh

Cách bảo quản khoai tây

Nhiệt độ bảo quản khoai tây lí tưởng để dùng trong vài tháng là dưới 10 độ C. Không chủ quan cài đặt tủ lạnh ở nhiệt độ quá thấp. Ở nhiệt độ thấp tầm 5-6 độ C thôi, tinh bột có trong khoai tây có thể chuyển hóa thành đường khiến chúng khi cắt ra và nấu bị thâm và ngọt lợ.

Kiểm tra định kì

Có thể trong khâu phân loại, bạn để sót những củ bị hỏng khó thấy. Nên hãy chắc chắn bạn mở chúng ra để kiểm tra thường xuyên và kịp thời ngăn chặn các yếu tố đẩy nhanh tất độ hỏng của những củ khoai tây.

Tham khảo thêm: 3 cách bảo quản mật ong nguyên chất

Lưu ý khi bảo quản khoai tây

Lưu ý khi bảo quản khoai tây

-Khoai tây để tủ lạnh có thể luộc sơ rồi để vào ngăn đá bảo quản được trong 1 tháng.

-Cần lưu ý khi kiểm tra và xác định các củ khoai tây bị hỏng : Khoai tây có các khoảng xanh ở vỏ là khoai héo, bạn không nên mang chúng đi bảo quản chung với các củ khác mà loại bỏ phần xanh rồi nấu trong ngày. Khoai tây mọc mầm, khoai tây mọc mầm dễ sinh ra các độc tố ở rễ, bạn không nên sử dụng, chúng kèm theo các dấu hiệu như khoai xanh và mềm nhũn.  Khoai tây bị thối thì nên vứt đi ngay và loại bỏ những phần củ khác đã tiếp xúc với chúng, cũng nên thay thế túi đựng.

-Khoai tây lấy ra từ tủ lạnh nên để nguội, ấm lại rồi mới tiến hành nấu nếu không khó chin hoặc chin không theo nhiệt độ thường.

-Khoai tây đã bị cắt vỏ và lộ thịt thì nên nấu ngay , nếu để lâu chúng dễ bị oxi hóa và nhiễm độc, thâm thịt củ. Còn nếu không muốn nấu ngay, hãy ngâm chúng trong tô nước đá lạnh để bảo quản thêm 1-2 ngày vẫn nấu được.

-Không đặt khoai tây bên cạnh các loại trái cây khác. Trái cây trong quá trình chin tiết ra chất ethylene thúc đẩy sự chín, chất này có thể ảnh hưởng đến các loại rau củ khác và làm cho những củ khoai tây “ lão hóa “ nhanh hơn.

Viết đến đây, Điện Lạnh Trường Thịnh mong rằng bạn đã nắm được các thông tin cơ bản để có được những cách bảo quản khoai tây thật tốt rồi chứ. Việc bảo quản khoai tây giúp bạn không tốn nhiều thời gian đi chợ để mua thêm và có thể sử dụng khoai tây để chế biến các món ăn yêu thích bất cứ lúc nào bạn muốn mà chúng vẫn tươi ngon như mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

---------------