Cách sử dụng máy đo đường huyết

Hiện nay, cách sử dụng máy đo đường huyết đang là mối quan tâm của rất nhiều người do tỉ lệ người bị bệnh đường huyết gia tăng nhanh. Để biết được chính xác tình trạng bệnh của mình, nhiều người lựa chọn máy đo đường huyết như một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả cao.

Cách sử dụng máy đo đường huyết

Vậy máy đo đường huyết là gì và cách sử dụng của chúng như thế nào sẽ được Điện Lạnh Trường Thịnh đề cập trong bài viết dưới đây.

Bệnh đường huyết là gì

Bệnh đường huyết là một loại bệnh để chỉ sự thừa thiếu đường trong máu. Thường chia làm 2 loại là bị tăng đường huyết và giảm đường huyết. 

Đường huyết tăng 

Đường huyết tăng là hiện tượng lượng đường trong máu tăng cao. Khi kéo dài có thể gây ra tình trạng đái tháo đường. Thường lượng đường huyết trong máu sẽ có dấu hiệu tăng nhẹ sau bữa ăn do có thêm năng lượng và đường nạp vào cơ thể. Đây là sự tăng đường huyết bình thường sau ăn.

Nhưng khi hiện tượng này tăng cao quá mức tiêu chuẩn và kéo dài thì người bệnh đã mắc bệnh tăng đường huyết. Insulin là chất được cơ thể tiết ra để kiểm soát lượng đường trong máu. Khi lượng insulin giảm, đường trong máu không được kìm hãm lại và tích tụ nhiều trong máu.

Cách sử dụng máy đo đường huyết

Đường huyết tăng khiến các quá trình chuyển hóa trong cơ thể bị mất cân bằng. Các chất không được phân rã mà tích tụ trong cơ thể, đặc biệt là chất béo. Người bị đường huyết cao dễ bị xơ vữa động mạch, đau tim, viêm thận và đái tháo đường.

Đường huyết giảm

Đường huyết giảm là triệu chứng khi mà lượng đường trong máu quá thấp so với bình thường, lượng insulin trong máu tăng cao khiến chúng kìm hãm quá đà lượng đường trong máu, khiến đường bị thiếu hụt.

Cách sử dụng máy đo đường huyết

Bệnh này thường xuất hiện ở những người thường xuyên nhịn đói, bỏ bữa, uống nhiều rượu khi chưa ăn gì,… Ví dụ điển hình khi bạn không ăn sáng mà phải làm việc mệt nhọc trong một thời gian dài, cơ thể sẽ dễ bị ngất do bị tụt đường huyết, hoặc mệt mỏi, tay run, mặt xám ngắt, xanh xao và vã nhiều mồ hôi.

Chỉ số đường huyết an toàn

  • Chỉ số đường huyết trước bữa ăn: 90-130mg/dl (5,0- 7,2mmol/l).
  • Chỉ số đường huyết sau bữa ăn 1-2 giờ: dưới 180mg/dl (10mmol/l).
  • Chỉ số đường huyết trước lúc đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l).

Tùy vào cơ địa từng người thời gian mắc bệnh mà các chỉ số này có thể khác nhau nhưng sẽ không đáng kể, chúng ta nếu biết cách sử dụng máy đo đường huyết có thể xác định chính xác các chỉ số này.

Máy đo đường huyết 

Khái niệm về máy đo đường huyết

Thường tại các bệnh viện, để đo được đường huyết của một người, họ sẽ trích máu để kiểm tra nồng độ. Tuy nhiên, cùng với công nghệ hiện đại phát triển, nhiều bệnh nhân biết cách sử dụng máy đo đường huyết có thể để tiến hành theo dõi sức khỏe tại nhà. Tiết kiệm chi phí và thời gian xét nghiệm.

Cách sử dụng máy đo đường huyết

Máy đo đường huyết có thiết kế nhỏ gọn, là một thiết bị điện tử có màn hình hiển thị thông số đường glucose có trong máu, thường tính bằng đơn vị g/l (gam/ lít). Ở phía đầu chúng có một que thử hoạt động theo nguyên lí phản ứng điện hóa với lượng đường có trong máu của bệnh nhân để từ đó phân tích, xử lí và hiển thị thông số trên màn hình đo.  

Chúng giúp người bệnh kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu và từ đó đưa ra chế độ ăn uống, vận động hợp lý để cải thiện sức khỏe. 

Cách sử dụng máy đo đường huyết

Cách sử dụng máy đo đường huyết bao gồm các bước như sau:

-Rửa sạch vị trí lấy máu

Thường vị trí lấy máu là đầy ngón tay hoặc trên bàn tay. Bạn cần rửa sạch vị trí này để diệt khuẩn và giúp máu lưu thông xuống vị trí lấy tốt hơn. Sau đó lau thật khô, không để giọt nước ảnh hưởng đến nồng độ máu do chúng dễ bị hút cùng với máu vòng trong que thử.

-Chuẩn bị dụng cụ

Xác định phần đầu bút lấy máu, vặn ngược chiều kim đồng hồ để mở đầu bút. Một số loại thì tháo ra là được. Sau đó, lấy kim máu để lắp vào ống bút. Kim máu phải được đặt đúng vị trí, đúng độ sâu thì máu mới lấy được vào trong máy nhé. 

Bỏ phần bọc nhựa an toàn ở đầu kim và đóng nắp bút lại.

-Lấy máu

Tùy vào độ dày của da mà bạn để ý độ sau của kim khi lấy máu. Thường vạch 1,2 dành cho da mỏng, vạch 3 dùng cho da thường và 4,5 cho da dày. 

Kéo phần đuôi bút đến khi nghe thấy tiếng bíp và cắm que thử máu vào máy đo. Khi que thử được cắm vào máy, máy khởi động và mã code để hiển thị trên màn hình điện tử. Mã code hiển thị phải trùng khớp với mã code trên que thử

Cuối dùng bạn đưa đầu bút vào vị trí cần lấy máu và nhấn nút để đầu kim đâm trực tiếp vào và rút máu ra. Lượng máu rút ra rất nhỏ và kim di chuyển với tốc độ nhanh nên không có cảm giác quá đau đớn.

Chờ đợi một lát là các thông số sẽ hiện lên để bạn kiểm tra.

Tham khảo thêm: Cách đo nhiệt kế chuẩn

Lợi ích của máy đo đường huyết

-Đa số những người mắc bệnh đường huyết thường tái khám định kỳ mỗi tháng 1 lần ở bệnh viện và cảm thấy việc biết cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà là không cần thiết. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên kết hợp cả việc đo đường huyết bằng máy và tái khám định kì tại các cơ sở y tế.

Vì hiểu được cách sử dụng máy đo đường huyết giúp bạn kiểm soát lượng đường huyết theo bữa ăn, theo ngày một cách chi tiết hơn, thích hợp để lập kế hoạch ăn uống và theo dõi thường xuyên. Còn việc khám 1 tháng 1 lần tại các bệnh viện sẽ cho kết quả tổng quan theo tháng.

Cách sử dụng máy đo đường huyết

 -Kích thước nhỏ gọn, dễ sử dụng, bệnh nhân có thể mang theo và di chuyển đến nhiều nơi. Khi có triệu chứng bệnh có thể lập tức kiểm tra tại chỗ để xử lý kịp thời.

 -Tiết kiệm thời gian di chuyển từ nhà đến bệnh viện và chi phí đi khám thường xuyên. 

-Việc kiểm soát tốt hơn lượng đường huyết một cách thường xuyên giúp bạn kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu để điều chỉnh bữa ăn, đồ ăn và lượng thuốc, cũng như lên kế hoạch luyện tập, cải thiện sức khỏe.

-Chúng không chỉ giúp những người đã và đang bị bệnh. Những người không bị bệnh cũng nên sở hữu máy đo đường huyết để phòng tránh nguy cơ từ bệnh đường huyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

---------------