Có nên ngắt nguồn tủ lạnh khi không dùng?

Tủ lạnh là một trong những đồ dùng điện gia đình phổ biến nhất hiện nay. Chúng có tác dụng bảo quản thực phẩm tùy theo nhu cầu sử dụng của các gia đình, làm đông đá, làm lạnh đồ uống v…v…

Nhiều gia đình vào các kì nghỉ, dịp tết hoặc vào mùa đông, nhu cầu sử dụng của họ hầu như ít thậm chí là không có nhu cầu sử dụng. Để tiết kiệm điện năng và chi phí điện hàng tháng, các gia đình quyết định rút nguồn điện của tủ lạnh. Và cũng có một số người nghĩ rằng, việc để tủ lạnh hoạt động ít đi, để chúng nghỉ ngơi góp phần tăng tuổi thọ cho tủ lạnh.

Có nên ngắt nguồn tủ lạnh khi không dùng

Vậy có nên ngắt nguồn tủ lạnh khi không dùng không? Hãy cùng Điện Lạnh Trường Thịnh tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân không nên ngắt nguồn tủ lạnh khi không dùng

Khi hoạt động, hệ thống sấy của tủ lạnh đảm bảo hơi nước không tích lại trong ống dẫn cũng như các dàn nóng lạnh và máy nén. Khi ngắt nguồn điện tủ, hệ thống này cũng dừng hoạt động. Việc này làm cho tốc độ oxi hóa của các linh kiện xảy ra nhanh hơn, khiến chung nhanh xuống cấp và dễ hỏng hóc.

Ngoài ra, việc ngắt nguồn tủ lạnh khiến không khí bên trong tủ lạnh không mắt, bộ lọc khí và lọc khuẩn không hoạt động, mùi tủ lạnh không dùng lâu ngày khá kinh khủng. nếu bạn không phải người yêu thích việc dọn dẹp, điều này thực sự không hay một chút nào. Hơn nữa, mùi ẩm và bí khí lâu ngày trong tủ lạnh rất khó xử lí. Chúng có mùi hôi đặc trưng và ảnh hưởng đến thực phẩm khi bạn có nhu cầu sử dụng lại.

Không nên ngắt nguồn tủ lạnh
Không nên ngắt nguồn tủ lạnh

Một số gia đình vệ sinh tủ lạnh không kĩ, số tuyết đọng trong tủ lạnh, trên hệ thống ống khí hoặc trên dàn lạnh sẽ tan ra. Nước ngấm trực tiếp vào các hệ thống của tủ lạnh gây hiện tượng hỏng dây điện , hoặc chập mạch khi sử dụng.

Tủ lạnh không hoạt động trong một thời gian dài, dàn nóng và dàn lạnh có khả năng cao sẽ hoạt động chậm đi, thậm chí là kém hiệu quả.

Về việc tiết kiệm điện năng. Nếu gia đình bạn không có nhu cầu lưu trữ thực phẩm, tủ lạnh không chứa nhiều đồ, tủ lạnh làm mát rất nhanh và tự động ngắt quy trình khi đạt đến nhiệt độ ổn định. Vì vậy, việc tiêu tốn điện năng là không quá lớn. Đôi khi số tiền bạn phải bỏ ra để sửa chữa các trục trặc do việc ngắt nguồn điện còn lớn hơn chi phí điện năng mà bạn phải bỏ ra.

Chính vì vậy, lời khuyên của chúng tôi là không nên ngắt nguồn điện tủ lạnh dù không sử dụng.

Thay vào đó, bạn nên áp dụng một số cách dưới đây khi cần thiết.

Tiết kiệm điện năng cho tủ lạnh

Không tắt nguồn điện của tủ lạnh nhưng vẫn muốn tiết kiệm điện năng. Các đơn giản nhất là điều chỉnh toàn bộ các nút xuống trạng thái thấp nhất. Khi các nút điều chỉnh ở chế độ càng cao, mức tiêu thụ điện năng càng lớn.

Điều chỉnh nút tủ lạnh
Cần điều chỉnh nút xuống trạng thái thấp

Khi bạn chỉnh chúng xuống chế độ thấp nhất, vì không có thực phẩm bên trong nên cũng không lo đến chất lượng bảo quản thực phẩm. Việc để tủ lạnh hoạt động trong trạng thái nhẹ nhàng nhất giúp đảm bảo sức khỏe cho chiếc tủ lạnh.

Lúc này, hệ thống lọc khí, lọc khuẩn vẫn hoạt động bình thường. Chế độ sấy và dàn nóng, dàn lạnh cũng được đảm bảo.

Một số loại tủ lạnh hiện đại còn có cài đặt ở chế độ kì nghỉ (chế độ Holiday) tiện lợi cho người dùng khi không có nhu cầu sử dụng nữa.

Khi bắt buộc phải ngắt nguồn điện

Trong một vài trường hợp bắt buộc cần ngắt, muốn đảm bảo cho hoạt động cũng như tuổi thọ của chiếc tủ lạnh sau này, bạn nên vệ sinh thật kĩ chúng ngay sau khi ngắt nguồn. 

Nếu tủ lạnh có hiện tượng đóng tuyết, ta cần làm tan tuyết để tránh trường hợp nước tuyết tan làm hỏng các vi mạch của tủ khi không để ý.

Có nên ngắt nguồn tủ lạnh khi không dùng 

Đồng thời nên làm sạch các ngăn tủ, khay đựng, hộc tủ cũng như lớp tuyết trên dàn lạnh, trên quạt gió và trên máy nén.

Để giảm thiểu số vi khuẩn gây mùi, bạn có thể dùng muối để vệ sinh ngăn tủ. Một số loại dung dịch tẩy rửa có mùi thơm cũng không cần thiết. Vì đôi khi các hương thơm hóa học để trong môi trường bí khí lâu( khi đóng tủ) sẽ bị biến đổi do kết hợp với vi khuẩn trong không khí.

Sử dụng các loại đồ chen chắn như vải hoặc vải ni lông để che đậy tủ, đặt ở nơi thoáng khí. Tránh để bụi bẩn và hơi nước lâu ngày bám vào làm hại các linh kiện.

Điện Lạnh Trường Thịnh mong rằng một số mẹo trên sẽ giúp góp phần làm cho tủ lạnh của gia đình bạn hoạt động bình thường trở lại khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

---------------