Điều hoà 2 chiều là gì? Nguyên lý hoạt động của điều hoà 2 chiều

Điều hoà 2 chiều là gì? Nó hoạt động như thế nào? đang là thắc mắc của khá nhiều gia đình hiện nay. Với những vùng có mùa đông lạnh như miền Bắc, nhiều nhà sản xuất đã nghĩ ra sáng kiến sản xuất điều hòa 2 chiều để có thể làm mát vào mùa hạ, làm ấm vào mùa đông. Như vậy, điều hòa hai chiều chính là điều hòa kết hợp cả 2 chức năng làm lạnh và làm ấm.

Điều hoà 2 chiều là gì?

Nguyên lý hoạt động của điều hòa 2 chiều

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ nguyên lí làm lạnh của điều hòa 1 chiều trước. Điều hòa 1 chiều bao gồm cục nóng và cục lạnh. Cục nóng chính là bộ phận tản nhiệt được lắp đặt ở bên ngoài trời, còn cục lạnh chính là phần được lắp trực tiếp trong phòng.

Điều hoà 2 chiều
Điều hoà 2 chiều hoạt động như thế nào?

Khi sử dụng, khí gas được truyền xuống máy nén để làm lạnh ở áp suất cao sau đó thông qua ống dẫn đến bộ phận cánh quạt và được cục lạnh đẩy ra ngoài. Đây chính là hơi mát giúp làm giảm nhiệt độ trong phòng. Cục lạnh cũng có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng để đẩy nhiệt độ ra ngoài qua dàn nóng.

Đọc thêm: Điều hoà Casper có tốt không?

Ở điều hòa hai chiều, cục lạnh và cục nóng không được phân biệt rõ ràng. Điều hòa 2 chiều cũng có hệ thống van đảo chiều để khi bật chế độ làm ấm, khí gas sẽ được sử dụng theo chiều ngược lại. Tức thay vì làm lạnh khí gas đột ngột để tạo không khí mát, chúng được đi theo chiều ngược lại để làm ấm không khí lên. Lúc này, cục lạnh trở thành nơi tỏa nhiệt độ cao, còn dàn nóng lại là nơi tỏa nhiệt độ thấp. 

Ưu điểm, hạn chế của điều hòa 2 chiều

Ưu điểm

Điều hòa hai chiều thích hợp cho việc làm ấm với diện tích rộng. Đối với những nơi có khí hậu lạnh vào mùa đông như miền Bắc, việc sở hữu một chiếc điều hòa 2 chiều với tác dụng làm ấm sẽ cho gia đình bạn một mùa đông ấm áp, dễ chịu hơn.

Ưu điểm điều hoà 2 chiều

Tiết kiệm chi phí: đến đây nhiều người sẽ thắc mắc vì giá điều hòa 2 chiều đắt hơn 1 chiều. Nhưng khi xét về chi phí mua điều hòa cùng lò sưởi thì việc tậu về một chiếc điều hòa 2 chiều sẽ tiết kiệm hơn đúng không nào? Nếu so sánh về tiện ích trên chi phí, bạn sẽ thấy đây là một khoản đầu tư không hề lỗ.

Tiết kiệm điện: do sử dụng công nghệ Inverter thông minh giúp tiết kiệm điện năng, điều hòa 2 chiều không tốn điện như bạn tưởng. Thậm chí khi so sánh lượng tiêu thụ điện của lò sưởi, máy sưởi thì chúng giảm thiểu từ 30% đến 35% KW điện mỗi tháng.

Không lo về thời tiết: Dù hạ nóng hay đông lạnh, điều hòa 2 chiều đều phát huy được công dụng. Chúng thích hợp với mọi loại thời tiết, kể cả khi trời ẩm, chúng cũng có chế độ hút ẩm để làm mát, hút ẩm để làm nóng..v…v…

Xem thêm: Ưu và nhược điểm của quạt hút âm trần

Không lo về tình trạng khô da, một số điều hòa hai chiều có chế độ bù ẩm để sử dụng vào ngày trời lạnh hanh khô, cho người dùng cảm giác vô cùng dễ chịu và không lo đến các vấn đề như nứt nẻ làm da, khô môi hay khô họng,….

Chúng cũng giúp tăng cường sức khỏe cho gia đình. Nhất là với các gia đình có người già và trẻ nhỏ, hệ miễn dịch yếu, dễ bị tác động với thời tiết và môi trường bên ngoài. Điều hòa hai chiều luôn làm cho không khí trong phòng trở nên hài hòa, có tác dụng lọc khuẩn, lọc bụi trong không khí nữa.

Nhược điểm

Điều hoà 2 chiều

Giá thành cao hơn những chiếc điều hòa 1 chiều khác.

Nếu gia đình bạn sinh sống ở khu vực phía Nam hoặc những nơi có mùa lạnh không quá rõ rệt thì việc mua một chiếc điều hòa hai chiều khá lãng phí.

Khi trục trặc sẽ khó xử lý hơn vì cấu tạo đảo gió 2 chiều cũng như nhiều chế độ phức tạp hơn dòng 1 chiều nên khi sửa chữa sẽ mất nhiều thời gian, công sức hơn.

So với máy sưởi, lò sưởi, chúng làm ấm chậm hơn. Điều hòa làm ấm không khí một cách từ từ nên thường phải mất một khoảng thời gian thì căn phòng mới tăng nhiệt độ lên được.

Một số lưu ý khi mua điều hòa 2 chiều

  • Ngoài các vấn đề như chi phí, mức độ tiêu thụ điện, nhu cầu và sức khỏe người dùng. Bạn cũng nên chọn mua điều hòa ở những đại lí uy tín, nhà phân phối chính hãng.

Tham khảo Công ty TNHH Trường Thịnh: Dịch vụ lắp đặt điều hoà tại Hải Phòng

Điều hoà 2 chiều
Cần lựa chọn công suất điều hoà phù hợp với diện tích phòng
  • Tính toán công suất điều hòa hợp lí với diện tích phòng để tránh lãng phí.
  • Nên chạy thử điều hòa để kiểm tra độ ồn cũng như hoạt động của máy trước khi quyết định mua.
  • Cuối cùng, bạn nên lựa chọn công suất máy lạnh theo diện tích phòng để tránh tình trạng lãng phí tiền điện, nhất là với điều hoà 2 chiều

Công ty TNHH Điện Lạnh Trường Thịnh 

Địa chỉ: 67/562 Nguyễn Văn Linh, Phường Vĩnh Niệm, Quận Lê Chân, Hải Phòng
Tel: 0949 466 800| Hotline: 0974 466 800
Email: dieuhoatruongthinh@gmail.com
Website: dieuhoatruongthinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

---------------