Cách lựa chọn công suất máy lạnh theo diện tích phòng

Lựa chọn công suất máy lạnh theo diện tích phòng như thế nào cho phù hợp đang là câu hỏi, thắc mắc của khá nhiều gia đình hiện nay.

Máy lạnh hay điều hòa được coi là một thiết bị thần thánh, nhất là đối với Việt Nam, quốc gia nhiệt đới có mùa hè không hề dễ chịu chút nào. Nhiều người ngại ngùng mua và sử dụng điều hòa vì nó khá tốn điện.Nên khi mua, mọi người đều tính toán cẩn thận đến mức độ tiêu thụ điện năng của chiếc điều hòa. Một trong số những cách đó là tính toán công suất của máy lạnh.

Chọn công suất máy lạnh theo diện tích phòng

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, công suất của máy lạnh càng lớn thì mức độ tiêu thụ điện năng càng cao. Nhưng điều đó không có nghĩa cứ mua điều hòa với công suất thấp nhất là được. Điều hòa công suất thấp nhưng phải làm lạnh một không gian có diện tích lớn thì sẽ không hiệu quả. Lúc đó, chiếc máy lạnh bạn mua về chỉ có tác dụng trang trí mà thôi.

Chính vì thế, việc tính toán công suất máy lạnh theo diện tích phòng là rất quan trọng, nó giúp bạn làm mát phòng một cách hiệu quả và có thể tiết kiệm điện khi sử dụng điều hoà.

Cách tính công suất máy lạnh

Cách tính công suất máy lạnh

Lựa chọn công suất máy lạnh sao cho phù hợp phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Nhưng nếu tính toán dựa trên công thức gốc thì có 2 cách đơn giản nhất là dựa trên diện tích và dựa trên thể tích phòng.

Đầu tiên, trước khi đưa ra công thức, chúng ta cần làm rõ 1 vài khái niệm.

Chỉ số BTU là chỉ số ghi trên các dòng máy lạnh, lò sưởi, lò nướng,… để biểu thị công suất của hệ thống dựa trên giá trị năng lượng của nhiên liệu. Đây là thông số đo gốc được phát triển tại Hoa Kỳ. 

Đọc thêm: Nguyên lý hoạt động của điều hoà 2 chiều

Tính toán dựa trên diện tích

Công thức gốc của chúng được tính cứ 1 m2 ( 1 mét vuông ) thì tương đương với 600 BTU) Và cứ 9000BTU = 1HP . Thường đơn vị ghi trên vỏ máy sẽ là HP.

Diện tích phòng tính bằng cách lấy chiều dài phòng nhân với chiều rộng.

Bạn có thể tham khảo một vài thông số sau:

15 m2 = 15 x 600 BTU= 9000 BTU = 1HP

30 m2 = 30 x 600 BTU = 18000 BTU = 2 HP 

Thông thường trên vỏ máy sẽ ghi là 1HP, 1.5HP, 2HP, 2.5HP,…. chứ không ghi lẻ 1.2 HP hay 2,2HP nên trong các trường hợp này bạn nên mua máy với công suất lớn hơn là 1.5HP và 2.5HP nhé.

Tính toán theo thể tích

Cách chọn công suất máy lạnh

Cách tính toán theo thể tích thường chính xác hơn. Cách tính công suất máy lạnh dựa trên diện tích chỉ nên áp dụng với các căn phòng bình thường, có trần nhà cao không quá 3m. Còn với những gia đình có trần nhà cao hay thông lên gác trên thì nên tính dựa trên thể tích phòng.

Thể tích phòng bằng diện tích nhân với độ cao từ sàn đến trần nhà.

Công thức tính : Cứ 1 m3( 1 mét khối) thì ứng với 200 BTU.

Tức nếu phong đó có thể tích :

90 m3 = 90 x 200 BTU =18000 BTU = 2HP

135 m3= 135 x 200 BTU = 27000 BTU = 2.5HP

Các lưu ý khác khi lựa chọn công suất máy lạnh theo diện tích phòng

Ngoài tính toán các số đo, bạn cũng nên cân nhắc các yếu tố sau:

-Nếu là phòng khách hoặc nhà bếp, những nơi có các thiết bị nhiệt nóng thì bạn nên chọn máy lạnh có công suất làm mát lớn hơn.

-Đối với các cửa hàng, văn phòng hoặc quán cafe có tần suất người ra vào nhiều thì máy lạnh cũng nên có công suất lớn hơn từ 0.5 HP đến 1 HP.

-Bạn cũng nên tính toán đến khả năng cách nhiệt của phòng với nhiệt độ bên ngoài cũng như chi phí, thu nhập để lựa chọn công suất cho máy lạnh sao cho phù hợp.

Xem thêm: Đặc điểm của quạt thông gió 2 chiều

Cách chọn công suất máy lạnh

-Lựa chọn các đại lý uy tín, chất lượng, có các sản phẩm đảm bảo, dịch vụ tư vấn tốt. Thường các trung tâm uy tín sẽ có trình độ chuyên môn cao và giải thích thông số kĩ thuật giúp khách hàng. Bạn chỉ đưa ra các thông số hoặc một vài thông tin cơ bản để họ tính toán và đưa ra cho bạn các lựa chọn phù hợp.

-Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một đơn vị lắp đặt điều hoà uy tín để hỗ trợ và tư vấn cho bạn trong quá trình lắp đặt điều hoà nhằm tránh sai sót.

-Bạn cũng nên tìm hiểu quy trình sử dụng sao cho đúng để đảm bảo máy lạnh hoạt động được trơn tru, lâu bền, hạn chế các trường hợp hỏng hóc hoặc sử dụng sai cách gây hao tốn điện năng không đáng có.

Trên đây là bài viết tham khảo về cách tính công suất máy lạnh dựa trên diện tích và thể tích phòng một cách đơn giản và cơ bản nhất. Ngoài ra còn có các công thức khác chi tiết hơn, phức tạp hơn, cho độ chính xác cao hơn. Mong bài viết mang lại lợi ích cho bạn, phần nào giúp bạn trong việc lựa chọn chính xác chiếc máy lạnh mong muốn, đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả hoạt động như mong muốn.

Điện Lạnh Trường Thịnh cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

---------------