Nên để nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu?

Có nhiều người tin rằng để các nút điều chỉnh của tủ lạnh ở mức trung bình sẽ vừa có thể làm lạnh thực phẩm vừa không hao tốn quá nhiều điện năng. Nhưng tùy thuộc vào nhu cầu cầu sử dụng, số lượng thực phẩm và loại thực phẩm, nhiệt độ tủ lạnh cũng cần thay đổi cho phù hợp.

Nên để nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu?
Nên để nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu?

Các loại tủ lạnh đều sẽ tự động giảm chế độ hoạt động xuống khi lượng nhiệt bên trong đã đạt đến mức ổn định nên bạn không cần lo lắng quá về việc tiêu tốn điện năng khi đặt nhiệt độ ở mức thấp. Việc điều chỉnh nhiệt độ phù hợp chỉ để đảm bảo về chất lượng của các loại thực phẩm để trong tủ lạnh mà thôi. Hãy cùng Điện Lạnh Trường Thịnh tìm hiểu về chủ đề “nên để nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu” trong bài viết dưới đây nhé!

Ngăn mát tủ lạnh nên để nhiệt độ bao nhiêu?

Nhiều gia đình chọn mức nhiệt độ ở 0 độ C. Nhiệt độ này chỉ thích hợp nếu bạn muốn bảo quản đồ ăn nấu chín và muốn sử dụng cho ngày tiếp theo hoặc bảo quản thịt sống cho nhu cầu dùng trong ngày. Còn nếu trong tủ lạnh chứa rau củ thì nhiệt độ 0 độ C sẽ khiến lượng nước có trong rau củ quả bị đông cứng, hương vị của chúng khi lấy ra sẽ không còn tươi ngon nữa.

Một vài trường hợp khác khi để đồ uống bằng chai thủy tinh hoặc đồ uống có gas trong khoảng nhiệt này cũng gây sủi bọt, vỡ chai và mất vị ban đầu của đồ uống nếu để lâu.

Vì vậy, nhiệt độ thích hợp để đặt cho ngăn mát là từ 3-5 độ C là hợp lí.

Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh
Nhiệt độ ngăn mát từ 3-5 độ C là hợp lí.

Một vài trường hợp khác, khi lượng đồ ăn trong tủ lớn, mức nhiệt cao sẽ không đủ làm lạnh toàn bộ số thực phẩm một cách hiệu quả và mất khá lâu để làm lạnh chúng hoàn toàn. Từ đó cũng ảnh hưởng đến khả năng giữ độ tươi ngon cho thực phẩm, chúng dễ bị hư hỏng hơn, gây ngộ độc cho người dùng.

Nếu tủ nhà bạn chứa nhiều đồ, bạn nên vặn nút điều chỉnh ở mức lớn hơn, làm lạnh được nhanh hơn.

Thực phẩm đựng trong ngăn mát cũng nên được sắp xếp hợp lí. Chúng cũng nên được đặt trong các hộp nhôm, nhựa đựng thực phẩm khác nhau để đảm bảo trong quá trình bảo quản không ám mùi ra tủ lạnh hoặc ảnh hưởng chéo đến chất lượng của nhau.

Một số dòng tủ lạnh có các ngăn đựng thực phẩm riêng biệt phân loại theo rau củ, đò giải khát, thịt, đồ ăn nguội,…. để khuếch tán hơi lạnh phù hợp với từng loại thực phẩm.

Nên để ngăn đông của tủ lạnh ở nhiệt độ bao nhiêu?

Nếu ngăn đông nhà bạn chỉ dùng để đông nước đá, làm đá lạnh hoặc để kem thì nên đặt nhiệt độ từ 0 đến -12 độ để tiết kiệm điện năng mà vẫn đảm bảo quá trình làm lạnh diễn ra hiệu quả.

Nhưng nếu bạn muốn dùng ngăn đá cho mục đích đông lạnh thực phẩm như thịt cá, mức nhiệt nên để ở -18 độ C vì đây là mức nhiệt mà các vi khuẩn không sinh trưởng và phát triển được, đảm bảo chất lượng cho thực phẩm nhà bạn.

Nhiệt độ ngăn đông tủ lạnh
Nhiệt độ ngăn đông tủ lạnh

Hiện nay còn có một số dòng có ngăn đông thức ăn mềm. Tức không làm đông đá thực phẩm nhưng vẫn giữ được vẻ tươi ngon cũng như chất dinh dưỡng của đồ ăn, lại không mất thời gian rã đông cả người sử dụng.

Các nút điều chỉnh nhiệt độ, gió trên tủ lạnh

Đa số các dòng tủ lạnh đều có nút vặn để điều chỉnh hiệu suất làm lạnh tăng dần từ trái qua phải. 

Mức thấp nhất là mức 1 chỉ nên sử dụng khi bạn không có nhu cầu sử dụng tủ lạnh nhưng vẫn muốn tủ lạnh chạy để đảm bảo tuổi thọ cũng như độ trơn tru của tủ lạnh. Vì nếu ngắt điện hoàn toàn cho tủ lạnh không sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng các linh kiện và rút ngắn tuổi thọ và khả năng làm việc của các linh kiện.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Các mức ở khoảng giữa là tùy thuộc vào số lượng cũng như loại đồ ăn trong tủ để điều chỉnh,, số lượng càng nhiều, nút chỉnh càng nên đặt ở chế độ lớn và ngược lại. Điều này cho phép gia đình tiết kiệm chi phí điện phải trả, tránh gây thừa thãi, lãng phí khi liên tục để nút điều chỉnh ở mức cao.

Ngoài ra, cũng có một số dòng máy hiện đại với bảng điện tử hiển thị chỉ số nhiệt độ để người dùng thoải mái cài đặt cũng như có khả năng phân loại nhiệt độ để phù hợp với thực phẩm.

Kết luận

Sự điều chỉnh nhiệt độ phù hợp rất quan trọng trong quá trình sử dụng tủ lạnh. Việc nắm bắt một số thông tin cơ bản về nhiệt độ cũng như phân loại đồ ăn giúp bạn sử dụng tốt hơn, đúng hơn chiếc tủ lạnh nhà mình. Đồng thời nâng cao chất lượng bảo quản thực phẩm và tiết kiệm chi phí tối đã cho cả gia đình.

Mong rằng qua bài viết trên, Điện Lạnh Trường Thịnh đã giúp bạn và gia đình hiểu được một số cách để điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hợp lý, từ đó nâng cao đời sống inh hoạt gia đình. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

---------------