Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá

Tủ lạnh không đông đá là một trong số những vấn đề thường xuyên gặp phải của mỗi chiếc tủ lạnh trong gia đình. Phần đá lạnh bạn lấy ra bị đông non hoặc các thực phẩm không đồng hoàn toàn gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của thực phẩm.

Có rất nhiều nguyên do khiến tủ lạnh không đá, ngăn đá của tủ lạnh làm việc không hiệu quả. Hãy cùng Điện Lạnh Trường Thịnh tham khảo một số nguyên nhân và cách giải quyết tủ lạnh không đông đá dưới đây nhé.

Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá
Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá?

Tủ lạnh không đông đá do nguồn điện

Nhiều gia đình, tủ lạnh vẫn mới và chạy tốt nhưng do vấn đề trong việc truyền tải điện năng khiến tủ lạnh không đủ năng lượng để hoạt động, lúc chạy lúc không từ đó không làm lạnh hiệu quả được. Bạn có thể nhận biết tình trạng này khi đèn tủ lạnh sáng yếu hoặc có hiện tượng nhấp nháy.

Nguồn điện tủ lạnh

Bạn cần kiểm tra lại độ ổn định của nguồn điện gia đình cũng như dây, phích cắm của tủ lạnh có bị hư hại hay không để kịp thời thay mới và sửa chữa. Nhiều khi vỏ dây bị hao mòn hoặc do bị chuột cắn, bạn nên kiểm tra thường xuyên để tránh bị hở điện gây chập, cháy.

Miếng ron cao su bị hỏng 

Miếng ron cao su ở quanh mép cửa tủ có vai trò rất quan trọng để cửa tủ lạnh luôn đóng chắc, không khí lạnh không thoát ra ngoài được. Sau một thời gian dài sử dụng, miếng ron cao su này thường mòn, xuống cấp, bị nhão và bám dính không còn tốt nữa. Khí lạnh từ đó thất thoái, dù tủ lạnh có chạy quạt lạnh liên tục cũng không bù lại được lượng khí đã thoát ra. Từ đó nhiệt độ không đủ để làm đông đá được nữa.

Miếng ron cao su tủ lạnh
Miếng ron cao su bị hỏng

Có một cách hay để biết độ bám của miếng ron cao su còn tốt hay không là bạn lấy một từ giấy kẹp lại ở mép khi đóng cửa tủ. Nếu cánh tủ không đóng lại được và tờ giấy bị rơi ra thì tức là chất lượng của miếng ron cao su bị kém dần.

Trường hợp này, bạn nên thay một miếng ron cao su mới, giá thành khá rẻ và việc thay mới cũng rất nhanh chóng.

Do tủ lạnh có hiện tượng đóng tuyết

Hiện tượng đọng tuyết xảy ra khá phổ biến nhất là với các dòng tủ lạnh đời cũ hoặc bộ xả đá có tác dụng tan tuyết trong tủ lạnh đã bị hỏng. Tuyết bám dày trên thành tủ gây cản trở hơi lạnh, tuyết bám dày trên dàn lạnh cũng ảnh hưởng đến hoạt động ổn định của dàn. Nghiêm trọng nhất là hiện tượng đóng tuyết trong ấn dẫn khá khó xử lí, tuyết đông dày làm tắc nghẽn ống dẫn, khí lạnh không thể men theo ông dẫn để đến dàn quạt được.

Hiện tượng đóng tuyết trong tủ lạnh
Hiện tượng đóng tuyết trong tủ lạnh

Với trường hợp này bạn nên giã đông tuyết đóng trên tủ lạnh thường xuyên bằng cách đưa thực phẩm ra khỏi tủ rồi tắt nguồn tủ lạnh, đặt vào trong một bát nước nóng lớn để thúc đẩy nhanh quá trình giã đông. Sau đó lau khô và tiến hành vệ sinh tủ.

Đọc thêm: Cách vệ sinh tủ lạnh đơn giản

Còn trong trường hợp bộ xả đá bị hỏng, bạn nên thay mới và sửa chữa.

Tủ lạnh không đông đá do nút điều chỉnh sai vị trí

Nhiều gia đình không để ý đến nút chỉnh nhiệt độ. Tùy thuộc vào lượng thực phẩm bạn đưa vào tủ lạnh, nút điều chỉnh cũng phải đặt ở mức độ phù hợp. Khi nút điều chỉnh ở chế độ nhỏ, quạt lạnh cũng sẽ hoạt động ở hiệu suất nhỏ, dẫn tới hơi lạnh không đủ để làm đông lượng thức ăn ở trong.

Bình thường nút chỉnh nhiệt độ sẽ đặt ở mức 2-3. Nếu thực phẩm nhiều hơn bạn có thể nâng lên mức 4-5.

Do quá nhiều thực phẩm

Nhiều người có thói quen tích trữ nhiều đồ đông lạnh. Việc cho quá nhiều thức ăn vào tủ cùng một lúc khiến tủ lạnh khó đông đá triệt để chúng được, sẽ mất nhiều thời gian hơn hơn để thực phẩm đông đá hoàn toàn, làm mất chất lượng của thực phẩm.

Số lượng thực phẩm trong tủ lạnh
Đồ ăn cần được sắp xếp hợp lý

Bạn nên sắp xếp đồ ăn trong ngăn đá một cách hợp lí, tốt nhất đồ ăn chỉ nên chiếm 2 phần 3 tủ mà thôi.

Đọc thêm: Cách khử mùi hôi cho tủ lạnh hiệu quả

Ga lạnh bị rò ra bên ngoài

Ga hay còn được gọi là dung môi lạnh, là nguyên liệu quan trọng được xử lí qua bộ máy nén, dàn nóng, dàn lạnh theo một cơ chế phức tạp để tạo ra không khí lạnh theo ống dẫn đến tủ.

Rò gas tủ lạnh
Rò ga tủ lạnh cũng là một nguyên nhân

Gas tủ lạnh thường khép kín và được tái sử dụng, ít khi cần thay ga hoặc tiếp ga. Nhưng khi bị thủng, ga sẽ bay hơi ra ngoài gây thiếu hụt ga. Từ đó, bộ máy nén hoạt động kém hiệu quả, tủ lạnh không tạo ra đủ hơi lạnh để làm đông đá thực phẩm nữa.

Để có được cách nhận biết tủ lạnh hết ga hay ga bị rò, chúng tôi khuyên bạn nên gọi đến các trung tâm sửa chữa uy tín vì việc tự thay ga khá nguy hiểm, dễ gây cháy nổ. Tuyệt đối không tự ý hàn xì hay rút ga nếu trình độ chuyên môn kĩ thuật không cao.

Trên đây là 6 trường hợp thường gặp nhất ở tủ lạnh khi xuất hiện hiện tượng không đông đá. Điện lạnh Trường Thịnh mong rằng bài viết sẽ cho bạn một vài kiến thức cơ bản cũng như cách nhận biết, xử lí đơn giản khi gặp vấn đề như trên. Nếu thực sự gặp khó khăn trong việc này, bạn có thể liên hệ với công ty TNHH Trường Thịnh – đơn vị chuyên sửa tủ lạnh tại Hải Phòng uy tín. Hotline: 0974 466 800.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

---------------