Tác dụng của máy phun sương

Tác dụng của máy phun sương là gì đang là câu hỏi của khá nhiều gia đình hiện nay. Máy phun sương là một thiết bị cung cấp độ ẩm phổ biến trên thị trường. Chúng thường được dùng vào những ngày trời khô và hanh nóng để con người cảm thấy dễ chịu hơn. Tùy vào mục đích sử dụng mà máy phun sương có cấu tạo và thiết kế khác nhau. Quen thuộc với chúng ta nhất là máy phun sương dạng nhỏ đặt trong nhà để làm mát và cân bằng độ ẩm trong không khí. Nhiều người còn lắp đặt cả hệ thống phun sương dạng ống để làm mát sân và tưới cây chuyên dụng.

Tác dụng của máy phun sương

Từ đó, chúng ta có thể thấy máy phun sương có rất nhiều tác dụng khác nhau. Hãy cùng Điện Lạnh Trường Thịnh tìm hiểu chuyên sâu hơn về những lợi ích mà thiết bị này mang lại trong bài viết dưới đây nhé!

Làm mát không khí

Tác dụng của máy phun sương

Đây là chức năng cơ bản nhất mà máy phun sương mang lại. Những hơi nước li ti sẽ hút nhiệt khi bốc hơi và làm nhiệt độ không khí tại nơi đó giảm xuống từ 5 độ đến 10 độ. Khiến cơ thể con người cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều vào những ngày oi bức.

Đọc thêm: Cách chỉnh máy lạnh Mitsubishi hiệu quả

Tăng độ ẩm

Máy phun sương tăng độ ẩm
Máy phun sương giúp tăng độ ẩm

Không chỉ làm mát, mà hơi nước do máy tạo ra cũng giúp duy trì độ ẩm trong không khí đạt từ 80 đến 90%. Những khi không khí quá khô và hanh sẽ không tốt cho hệ hô hấp, khiến chúng ta hít thở khó khăn và dễ mắc các bệnh về phế quản. 

Tuy nhiên nếu bạn đặt máy phun sương ở nơi chứa nhiều thiết bị điện tử khác thì cũng nên để ý độ ẩm cao dễ làm chúng hư hại.

Đồng thời, việc để không khí ẩm liên tục dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát sinh nhé.

Giảm bụi

Ở những nơi công trường nhiều khói bụi hoặc trên đường có nhiều xe ô tô qua lại, mọi người thưởng rải nước để giảm bụi xuống. Máy phun sương cũng tương tự như thế, chúng giúp “ bắt bụi “ có trong không khí khiến chúng rơi xuống đất, bảo vệ sự hô hấp và sức khỏe chung của bạn.

Trồng nấm

Một tác dụng của máy phun sương khác đó chính là trồng nấm. Nấm là một thực phẩm bổ dưỡng với nhiều dưỡng chất và chất khoáng tốt cho sức khỏe. Chúng cũng là loại nhạy cảm với độ ẩm. Nhiều gia đình dù tưới nước thường xuyên nhưng nấm vẫn không mọc, hoặc phát triển chậm.

Tưới tiêu theo cách thông thường dễ khiến nấm bị úng vì mỗi lần tưới, hàm lượng nước lớn. Muốn trồng nấm thì độ ẩm không khí phải lớn, dạng sương càng tốt, nấm hút nước trong không khí liên tục mà ở dạng hạt nước li ti sẽ không làm nấm bị úng nước. Lắp đặt máy phun sương chỗ trồng nấm sẽ giúp chúng phát triển rất nhanh và khỏe mạnh.

Tưới lan

Máy phun sương tưới lan

Hoa lan là một loại hoa đẹp và sang được nhiều gia đình ưa chuộng. Điều kiện sống của hoa lan phải là những nơi có bóng râm, mát mẻ và độ ẩm cao. Chúng thường xuất hiện ở các khu rừng nhiệt đới, dưới các tán cây và lấy hơi nước từ việc bốc hơi của các tán là từ cây khác. Vì vậy, khi đưa lan về trồng ở Việt Nam, khu vực nhiệt đới thời tiết thất thường khiến lan gặp khó khăn trong việc phát triển và làm người trồng đau đầu. Lắp đặt một hệ thống phun sương lớn dạng ống chạy dọc vườn lan của bạn sẽ giúp bạn giải quyết điều này.

Làm mát phòng điều hòa

Tác dụng của máy phun sương cho phòng điêu hoà

Điều hòa khi được sử dụng trong phòng kín và để ở chế độ DRY thời gian dài sẽ nhanh khiến phòng mất ẩm và trở nên hanh lạnh, không tốt cho sức khỏe người sử dụng. Mọi người thường giải quyết bằng cách lắp thêm một bình phun sương nhỏ trong phòng để vừa làm mát không khí hiệu quả., vừa tránh nhược điểm này của điều hòa.

Dàn nóng điều hòa vì được lắp đặt bên ngoài nên vào mùa hè, khi máy chạy, nhiệt năng tỏa ra từ dàn nóng cùng với nhiệt độ môi trường dễ khiến dàn máy bị nóng quá độ. Điều này gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy và dễ gây sự cố về điện. Vì vậy, máy phun sương cũng được lắp trên đầu dàn nóng để giúp dàn nóng điều hòa hạ nhiệt vào mùa hè.

Đọc thêm bài viết: Tại sao điều hoà không mát?

Đảm bảo độ tươi

Nhiều cửa hàng hoa hoặc cửa hàng rau sạch muốn hoa và thực phẩm luôn tươi thì thường lắp đặt hệ thống phun sương trên các kệ hàng. Hơi ẩm kìm hãm quá trình mất nước do tác động của môi trường, tăng thời gian bảo quản của các loại hoa và thực phẩm lên. Đồng thời, hơi nước cũng phủ lên chúng một lớp nước mờ nhìn rất tươi mát và kích thích người mua hơn.

Tuy nhiên, khi lắp đặt máy phun sương hoặc mua bình phun sương bạn cũng lên lưu ý :

-Kích thước, kiểu dáng, thiết kế phải phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

-Vị trí lắp đặt nên ở trên cao hơn so với khoảng không khí cần làm mát vì hơi nước thường nặng và rơi xuống.

-Không sử dụng liên tục khiến không khí quá ẩm gây mốc và tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn xuất hiện.

-Lưu ý khi đặt cạnh những nơi có nhiều thiết bị điện tử và đồ gỗ vì chúng dễ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến chất lượng của những loại đồ đạc này.

Tham khảo thêm: Dịch vụ bảo dưỡng điều hoà tại Hải Phòng chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

---------------