Các bước vệ sinh quạt đúng cách

Quạt là thiết bị điện phổ biến nhất ở Việt Nam, nhưng hầu như không phải nhà nào cũng biết cách vệ sinh quạt đúng cách. Quạt điện sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám bụi. Nhiều người nghĩ rằng tại sao quạt thổi gió lại không thổi cả bụi. Nhưng khi bạn đặt tay ở lồng sau của quạt, sẽ cảm thấy có lực hút. Những vật có chuyển động tròn và nhanh thường dễ tích bụi vì tạo ra lực hút ở mặt còn lại.

Vệ sinh quạt đúng cách

Nếu không vệ sinh quạt đúng cách thường xuyên chúng sẽ dễ bị kẹt bụi bẩn và nhanh hỏng.

Các bước tiến hành vệ sinh quạt đúng cách

Bước 1: Rút nguồn điện

Hãy đảm bảo rằng trước khi tiến hành vệ sinh quạt bạn đã rút nguồn điện của quạt ra để giảm thiểu các rủi ro về điện nhé. Để nguyên dòng điện khi tiến hành vệ sinh, động cơ dễ bị giật điện. Một vài trường hợp khác quên rút nguồn điện vô tình nhấn nút quay quạt sẽ bị kẹt vào ngón tay người dùng.

Vệ sinh quạt đúng cách

Bước 2: Tháo lồng quạt

Thường khi nhìn một lượt quanh viền nối giữa 2 lồng, bạn sẽ thấy một nút bẩy. Dùng nút bẩy sẽ giúp bạn mở lồng quạt một cách dễ dàng hơn. 

Sau khi tách lồng mặt trước, để vệ sinh quạt đúng cách bạn phải tháo tiếp phần mai làm bằng nhựa ở chính ra để lau chùi.

Vệ sinh quạt đúng cách

Lồng quạt được thiết kế với nhiều song kim loại, việc lau bằng giẻ sẽ không làm sạch triệt để được đâu. Đặc biệt khi dùng khăn ẩm để miết các song, bẩn vẫn bám lại ở cuối các đường.

Vì vậy hãy dùng chổi nhỏ quét bớt bụi ở từng song trước rồi ngâm lồng vào một chậu nước cho tan bụi. Sau đó rửa sạch và lau khô lại bằng khăn khô là tốt nhất.

Bước 3: Tháo cánh quạt

Bạn vặn nhẹ van chắn trước cánh quạt theo chiều kim đồng hồ rồi tháo cánh quạt ra. Văn chắn thường làm bằng nhựa và có cấu trúc lõm nên vệ sinh khá dễ. Lắc nhẹ để bụi bên trong rơi hết ra rồi mang đi rửa sạch bằng xà phòng cùng với cánh quạt sau đó dùng khăn khô lau lại là được.

Vệ sinh quạt đúng cách

Bước 4: Tháo tiếp núm cố định quạt còn lại để tách lồng sau

Thường núm này không vặn được mà phải dùng tua vít để bắt các ốc ra thì mới tách lồng sau ra được. Để vệ sinh quạt đúng cách, sau khi tháo ra được, bạn phải rửa chúng chung với cánh quạt và lồng còn lại.

Vệ sinh quạt đúng cách

Ở một số dòng quạt, lồng sau không tháo được thì bạn dùng chổi nhỏ phủi bụi trực tiếp rồi tiến hành vệ sinh bằng khăn ẩm sau.

Bước 5: Tháo hộp nhựa động cơ

Đối với các dòng quạt có thể tháo rời hộp nhựa chứa động cơ, bạn sẽ dễ thấy động cơ bị bám bụi khá nhiều, thành các bảng bông xốp. Các mảng bụi này để lâu sẽ làm kẹt động cơ nên hãy dùng chổi nhỏ để vệ sinh quạt chứ không dùng khăn ẩm. Nước vào sẽ gây hỏng động cơ và truyền điện nên bước này ta chỉ vệ sinh khô.

Đối với các dòng không tháo được hộp quạt, chúng luôn có các khe hở thông gió. Hãy chuẩn bị một bơm hút cầm tay và chổi. Dùng chổi quét sâu qua cách khe hở để đánh nhỏ bụi trong hộp rồi lấy bơm hút hút bụi ra ngoài.

Vệ sinh quạt đúng cách

Nếu trước đó quay quạt bị rít hay kẹt, hãy tra thêm dầu cho động cơ và bạc đạn.

Bước 6: Lắp mọi thứ về lại vị trí cũ

Lắp hộp động cơ trước, tiếp đến là lắp lồng sau, bộ núm chặn lồng sau, đặt cánh quạt lại trục, tra dầu cho trục, lắp van chặn cánh quạt, lắp lồng trước.

Vệ sinh quạt đúng cách

Cũng đừng quên hút bụi và lau các nút bấm, núm vặn điều khiển, thân quạt và đế quạt nhé. Với các nút điện tử hoặc nút bấm bạn nên vệ sinh bằng khăn khô và bơm hút chứ không nên dùng khăn ẩm trực tiếp lau lên vì dễ gây hỏng mạch điện và hỏng hệ thống nhận lệnh bên trong của quạt.

Tham khảo thêm: Thông cống hút bể phốt tại Hải Phòng

Lưu ý khi vệ sinh quạt

-Đảm bảo nguồn điện được rút ra hoàn toàn.

-Các bộ phận sau khi lắp lại phải chắc chắn, đúng thao tác ngược lại với khi tháo ra. Kiểm tra lại các mắt vít sao cho chúng đã thật chặt.

-Các bộ phận của quạt sau khi vệ sinh phải khô ráo 100% trước khi đưa vào sử dụng lại nếu không sẽ gây ra chập điện. Bạn có thể dùng máy sấy sấy qua một chút để tránh việc này.

-Vệ sinh quạt điện ít nhất 1 tháng 1 lần. Vào những ngày nắng nóng quạt sử dụng liên tục trong thời gian dài thì nên vệ sinh thường xuyên hơn. Quạt có công suất càng lớn thì bị bám bụi càng nhiều.

Vệ sinh quạt đúng cách liên tục không chỉ giúp quạt luôn ở trạng thái sạch sẽ mà còn giúp kéo dài tuổi thọ cho các bộ phận của quạt. Nếu có vấn đề gì xảy ra hoặc trục trặc người dùng cũng sớm nắm bắt được để kịp thời sửa chữa và xử lý. Mong rằng sau bài viết này bạn đã nắm được cách vệ sinh quạt đúng chuẩn và chi tiết.

Tham khảo thêm: Cách lắp quạt thông gió cho phòng điều hoà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

---------------